Cách may áo dài mà bạn nên biết vô cùng dễ làm

Cách may áo dài mà bạn nên biết vô cùng dễ làm

Áo dài là trang phục riêng biệt làm nên dấu ấn riêng của người phụ nữ Việt Nam. Vậy cách may áo dài liệu có khiến bạn tò mò. Mời bạn tham khảo bài viết sau.

Có những loại áo dài nào?

Cách may áo dài

Trước khi tìm hiểu về cách may áo dài chúng ta cần hiểu áo dài có những kiểu dáng nào để có cách may phù hợp và đúng cách.

Có thể nói áo dài từ xưa đến nay vẫn là trang phục truyền thống được các chị em phụ nữ Việt Nam chọn lựa sử dụng trong những dịp lễ, Tết quan trọng.

Với sự thay đổi không ngừng của thời đại thì các mẫu áo dài cũng có những thay đổi tích cực nhằm tạo sự mới mẻ cho người sử dụng. Những chi tiết nhỏ thay đổi trên chiếc áo dài truyền thống đã tạo nên một mẫu áo dài mới mang tên áo dài cách tân. Chính vì vậy cách may áo dài cũng có nhiều thay đổi.

Nếu như áo dài truyền thống có lối thiết kế kín đáo với áo dài đến chân và bên trong là chiếc quần ống rộng và dài. (Áo dài cách tân được thiết kế với lớp áo ngoài ngắn hơn và lớp trong có thể là váy hoặc quần dài ngang đầu gối).

Cách may áo dài truyền thống

Bước 1: Lấy số đo

Cách may đo áo dài truyền thống

Đây là bước quan trọng quyết định một chiếc áo dài may lên có thật sự vừa vặn và đẹp hay không gồm các số đo sau:

– Độ dài của áo: (đo từ vai đến mắt cá chân hoặc độ dài mà khách hàng mong muốn)

– Độ dài của tay áo (đo từ vai đến cổ tay hoặc dài theo mong muốn của khách hàng)

– Số đo hạ ngực: đây là số đo được tính từ vai đến ngang ngực của khách hàng mà khi học cách may áo dài bạn cần lưu ý.

– Số đo hạ eo: (đo từ vai đến ngang eo)

– Hạ mông (đo từ vai đến ngang mông của khách hàng)

– 14 cm số đo vòng cửa tay thân trước và 16 cm là số đo của vòng cửa tay thân sau.

– Mang tay trước của áo dài

– Số đo mang tay sau của áo dài

Bước 2: Vẽ chiếc áo theo số đo đã có

– Trên đường kẻ đầu tiên, Bạn vẽ chiều dài cổ bằng 7cm

– Trên các đường hạ ngực, hạ eo, hạ mông bạn phải lấy số đo bằng ¼ vòng ngực, vòng eo, mông ( Riêng đường lấy eo bạn lấy ¼ vòng eo + 2cm)

(Ngoài ra khi may áo dài truyền thống bạn nên cộng thêm 3, 4 cm chiều dài của áo để khi đeo giày cao gót không bị ngắn).

Cách may áo dài cách tân

Bước 1: Lấy số đo

Có thể nói cách may áo dài cách tân về cơ bản giống với cách đo áo dài truyền thống. Đó là các bạn cần phải lấy các số đo của áo như: Độ dài áo, độ dài tay áo, độ dài hạ ngực, mang tay trước, mang tay sau,…

Ngoài ra với áo dài cách tân, nếu bạn muốn mặc với váy rộng thì bạn cần phải lấy cả số đo của váy theo các số đo: vòng eo của váy, chiều dài của váy (chiều dài có thể tùy thuộc vào mong ước của người muốn may).

Bước 2: (Vẽ trên vải)

Cách may áo dài cách tân giống y hệt với cách may đo áo dài truyền thống ( Tuy nhiên khi may áo dài cách tân bạn không cần cộng thêm độ dài của áo).

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản khi bạn muốn học cách may áo dài, hi vọng rằng bài viết cung cấp cho bạn các thông tin bổ ích.

Post Comment